Những mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả

hóc xương cá

Có phải bạn đang tìm cách chữa hóc xương cá hiệu quả để thêm vào sổ tay kiến thức cho mình và chăm sóc sức khỏe gia đình? 

Trên thực tế, có nhiều mẹo vặt dân gian được mọi người áp dụng thành công. Bạn sẽ chẳng cần đi tới bác sĩ nữa mà chỉ cần ngay tại nhà thôi cũng giúp bạn vượt qua vấn đề này dễ dàng.

Bạn có tin không? Tôi sẽ mách cho bạn những mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả tại nhà

xử lý hóc xương cá

  • Hóc xương cá và những điều cần biết

Cá là món ăn cung cấp lượng vitamin và protein lớn cho cơ thể nên là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Tình trạng hóc xương cá vì thế mà cũng thường gặp hơn.

Bị hóc xương cá không còn là nỗi lo nếu cơ thể tiêu hóa miếng xương ấy và ngay sau đó bị đào thải ra ngoài bằng đường đại tiện. Cũng có trường hợp xương cá nằm trong ruột, chỉ sau một vài ngày sẽ được bài tiết ra ngoài.

Tuy nhiên, đừng ai chủ quan về vấn đề này. Trong quá trình di chuyển của xương cá xuống thực quản, nó có thể đâm vào động mạch chủ, động mạch chính trong cơ thể. Có nhiều ca phải phẫu thuật hóc xương cá rất nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng.

Có nhiều người cho rằng khi bị hóc xương cá thì nên ăn cùng cơm, bánh chưng, chuối,… sẽ giúp xương cá trôi xuống dễ dàng. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ sự may rủi, có thể không được đúng ý chúng ta, vẫn xảy ra những trường hợp nguy hiểm. Tùy theo mức độ hóc xương cá mà chúng ta nên xem xét có đến bác sĩ hay không.

Chúng ta hãy thử làm những mẹo chữa hóc xương cá khác để xem có hiệu quả không, trước khi quyết định đến bác sĩ nhé. Hãy lắng nghe cơ thể mình và hành động vì sức khỏe của mình.

Hãy tìm hiểu các cách chữa đau răng  nếu không sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc ăn, nhưng sẽ tránh cho bạn khỏi hóc xương, vì đau răng đâu có ăn được gì phải không ?

  • Mẹo chữa hóc xương cá bằng tỏi

chữa hóc xương cá

    1. Nhét tỏi vào lỗ mũi

Tỏi là gia vị dễ kiếm, thường luôn có trong tủ bếp của nhà bạn. Khi bị hóc xương cá, hãy xác định xem xương cá nằm bên nào. Sau đó nhanh chóng bóc tỏi và nhét tỏi vào lỗ mũi bên kia, bịt mũi lại và thở bằng mồm. 

Sau khoảng 1-2 phút, bạn sẽ có cảm giác muốn hắt hơi hoặc nôn ra. Khi đó xương cá sẽ theo ra ngoài mà không làm ảnh hưởng thực quản của bạn.

    1. Sử dụng tỏi và đường

Lấy một tép tỏi cắt làm đôi rồi bịt vào hai lỗ mũi. Sau đó lấy 1 thìa cà phê đường cát trắng bỏ vào miệng nuốt mà không dùng nước. Làm thêm một lần nữa đến khi thấy xương cá trôi xuống dạ dày thì thôi.

  • Sử dụng vỏ cam và vitamin C làm tan xương cá

chữa hóc xương bằng vỏ cam

Vỏ cam có tác dụng làm xương cá mềm và tan trong nước bọt. Vì vậy, khi bị hóc xương cá, bạn hãy lấy 1 miếng cam thì ngậm. Một lúc sau xương cá sẽ tan ra và cảm giác khó chịu không còn nữa.

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng vitamin để thay thế cho vỏ cam. Cũng có tác dụng và cách sử dụng như vậy. Khi bị hóc xương cá, hãy ngậm 1 viên vitamin C giúp xương cá tan nhanh hơn. Vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm, giúp vùng thực quản tránh bị tổn thương.

  • Uống nước quả trám để tiêu xương cá bị hóc

Khi bị hóc xương, bạn có thể dùng quả trám mài ra rồi hòa với nước. Quả trám có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình làm tan xương cá, bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi cảm giác khó chịu.

  • Sử dụng hạt tiêu đẩy xương cá ra ngoài

Chúng ta có thể xay nhỏ hạt tiêu để kích thích hắt xì. Khi đó cổ họng căng ra, xương cá được đẩy ra ngoài mà không làm ảnh hưởng thực quản.

Trên đây là những mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Những mẹo vặt này chỉ nên sử dụng khi bị hóc xương cá nhỏ. Còn bị hóc xương cá to, làm ảnh hưởng tới cơ thể thì bạn nên đi đến bác sĩ để gắp ra.

 

You May Also Like

About the Author: admin